NGHỆ SĨ ĐIÊU KHẮC LÊ TRỌNG NGHĨA:

By

 

 

 VĂN HOÁ - NGHỆ THUẬT

NGHỆ SĨ ĐIÊU KHẮC LÊ TRỌNG NGHĨA:
Cảm nhận từ “độ rung”
19:45 22/2/ 2011 (GMT+7)

Công việc chính của Lê Trọng Nghĩa là giảng viên Trường Cao đẳng Bình Định. Nhưng anh được biết đến nhiều nhất với tư cách là một nghệ sĩ điêu khắc. Ngoài điêu khắc Lê Trọng Nghĩa còn sáng tác thơ viết nhạc và vẽ tranh. “Những kênh sáng tạo đó giúp tôi nhen cảm hứng cho sở trường điêu khắc” – Nghĩa giải thích.

 

 alt

Tác phẩm “Hòa chung tình yêu” của Lê Trọng Nghĩa.

 

Nhà Lê Trọng Nghĩa ở thị trấn Bình Định huyện An Nhơn vốn có nghề tạc tượng và anh được tiếp xúc với chuyện đục đục đẽo đẽo khi còn nhỏ. Quyết thoát khỏi cuộc đời của một thợ đá anh dốc sức học và thi đậu vào Trường Đại học Mỹ thuật Huế. Ra trường anh vào TP. Hồ Chí Minh làm việc cho một công ty chuyên tạc tượng đá nghệ thuật. 5 năm sau anh trở về làm giảng viên Trường Cao đẳng Bình Định.

 

Là giảng viên nhưng anh vẫn thích sống với niềm sung sướng khi được cảm nhận độ rung của tay đục tay búa khi thổi hồn cho tác phẩm. Lần theo dõi anh sáng tác bộ ngẫu tượng Linga-Yoni đặt tại tháp Đôi từ lúc phác thảo đến tìm khối đá thích hợp lập phương án chi tiết tôi đã có thêm một cái nhìn về hoạt động sáng tạo của người nghệ sĩ.

Tác phẩm của Lê Trọng Nghĩa dù là với chất liệu nào từ đá composite đến nhôm sắt… phần lớn cũng thường hướng tới vẻ đẹp tròn đầy viên mãn của người phụ nữ. Chịu ảnh hưởng của phong cách điêu khắc Chăm nhưng Nghĩa luôn tìm tòi sáng tạo để đưa ra những bố cục lạ mắt cách tạo hình khá hiện đại.

Gần đây anh có nhiều tác phẩm được tham gia triển lãm ở nhiều sự kiện lớn điển hình là “Cây đời” (Triển lãm khu vực Nam miền Trung 2010) “Hòa chung tình yêu” được chọn tham gia Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010. Nhưng với Nghĩa sự đồng cảm mới thật sự quan trọng. Với anh niềm vui khi tác phẩm “Hai thiếu phụ và con” (triển lãm tại Đêm thơ Nguyên tiêu vừa rồi) được nhiều người sẻ chia cũng lớn không kém như khi có tác phẩm được dự triển lãm cấp quốc gia. Nói như nhiều nghệ sĩ vẫn hay nói vui với nhau “hạnh phúc mà sáng tạo mang lại không phân chia theo các cấp hành chính quy mô số lượng công chúng”. Lê Trọng Nghĩa say nghề và muốn truyền niềm đam mê của mình sang sinh viên. Anh chăm chút từng bài giảng của mình trước khi lên giảng đường. Và nhà anh nơi anh trưng bày tác phẩm cũng như sáng tác luôn rộng cửa đón sinh viên và khách tham quan.

Lê Trọng Nghĩa tâm sự: “Tôi đang ấp ủ một triển lãm cá nhân khoảng 25 tác phẩm. Chưa biết khi nào thành hiện thực nhưng tôi sẽ cố gắng để nó diễn ra sớm chừng nào tốt chừng đó!”.

  • Ngọc Tú

Nguồn: Báo Bình Định

More...

Chim vịt kêu đêm

By

Cuộc đời có biết bao điều tươi đẹp và cũng có biết bao điều man trá... Tiếng chim vịt kêu đêm là nỗi ám ảnh trong tâm khảm  người bạn thân quí của tôi- Tiến sĩ bác sĩ Lê Minh Khôi (Mạc Đại). Có thể cũng còn là một nỗi ám ảnh của ai đó của tôi- của những  tuổi thơ in bóng trên đất miền Trung quê mùa chân chất..Hồn nhiên và trong sáng...Đó là nỗi ám ảnh cũng là bài ca bất tận ru quên đi những man trá cuộc đời...
Mời các bạn hãy đọc bài viết Chim vịt kêu đêm?

More...

NGHỆ SĨ VỚI NGHỀ GIÁO

By

NGHSĨ VỚI NGHỀ GIÁO

 

                                                                 Lê Trọng Nghĩa- GV Mĩ Thuật

 

     Không như những thầy cô giáo khác trong trường tôi đến với nghề giáo hơi muộn. Con đường đưa tôi đến với bục giảng tình cờ như "cái duyên" mà cuộc đời đã mang đến cho tôi. Một "cái duyên" không báo trước. Tôi chọn "cái duyên" ấy như một sự đánh đổi khi mà mọi thứ đang bình yên và không đến nỗi tệ đối với tôi. Tôi bỏ lại mọi thứ đang dang dở tại một thành phố sôi động phồn hoa ở cái tuổi 36 để đón nhận một chữ "thầy" từ quê nhà.

More...

Chúc mừng bạn!

By

Nếu bạn có thể đọc được bài viết này có nghĩa là quá trình đăng ký đã thành công và bạn đã có thể bắt đầu blogging

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'11204','443huooaqth00mrlmb765vbo30','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-23 08:11:29','/ac20521/chung.html')