NGHỆ SĨ ĐIÊU KHẮC LÊ TRỌNG NGHĨA:

 

 

 VĂN HOÁ - NGHỆ THUẬT

NGHỆ SĨ ĐIÊU KHẮC LÊ TRỌNG NGHĨA:
Cảm nhận từ “độ rung”
19:45 22/2/ 2011 (GMT+7)

Công việc chính của Lê Trọng Nghĩa là giảng viên Trường Cao đẳng Bình Định. Nhưng anh được biết đến nhiều nhất với tư cách là một nghệ sĩ điêu khắc. Ngoài điêu khắc Lê Trọng Nghĩa còn sáng tác thơ viết nhạc và vẽ tranh. “Những kênh sáng tạo đó giúp tôi nhen cảm hứng cho sở trường điêu khắc” – Nghĩa giải thích.

 

 alt

Tác phẩm “Hòa chung tình yêu” của Lê Trọng Nghĩa.

 

Nhà Lê Trọng Nghĩa ở thị trấn Bình Định huyện An Nhơn vốn có nghề tạc tượng và anh được tiếp xúc với chuyện đục đục đẽo đẽo khi còn nhỏ. Quyết thoát khỏi cuộc đời của một thợ đá anh dốc sức học và thi đậu vào Trường Đại học Mỹ thuật Huế. Ra trường anh vào TP. Hồ Chí Minh làm việc cho một công ty chuyên tạc tượng đá nghệ thuật. 5 năm sau anh trở về làm giảng viên Trường Cao đẳng Bình Định.

 

Là giảng viên nhưng anh vẫn thích sống với niềm sung sướng khi được cảm nhận độ rung của tay đục tay búa khi thổi hồn cho tác phẩm. Lần theo dõi anh sáng tác bộ ngẫu tượng Linga-Yoni đặt tại tháp Đôi từ lúc phác thảo đến tìm khối đá thích hợp lập phương án chi tiết tôi đã có thêm một cái nhìn về hoạt động sáng tạo của người nghệ sĩ.

Tác phẩm của Lê Trọng Nghĩa dù là với chất liệu nào từ đá composite đến nhôm sắt… phần lớn cũng thường hướng tới vẻ đẹp tròn đầy viên mãn của người phụ nữ. Chịu ảnh hưởng của phong cách điêu khắc Chăm nhưng Nghĩa luôn tìm tòi sáng tạo để đưa ra những bố cục lạ mắt cách tạo hình khá hiện đại.

Gần đây anh có nhiều tác phẩm được tham gia triển lãm ở nhiều sự kiện lớn điển hình là “Cây đời” (Triển lãm khu vực Nam miền Trung 2010) “Hòa chung tình yêu” được chọn tham gia Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010. Nhưng với Nghĩa sự đồng cảm mới thật sự quan trọng. Với anh niềm vui khi tác phẩm “Hai thiếu phụ và con” (triển lãm tại Đêm thơ Nguyên tiêu vừa rồi) được nhiều người sẻ chia cũng lớn không kém như khi có tác phẩm được dự triển lãm cấp quốc gia. Nói như nhiều nghệ sĩ vẫn hay nói vui với nhau “hạnh phúc mà sáng tạo mang lại không phân chia theo các cấp hành chính quy mô số lượng công chúng”. Lê Trọng Nghĩa say nghề và muốn truyền niềm đam mê của mình sang sinh viên. Anh chăm chút từng bài giảng của mình trước khi lên giảng đường. Và nhà anh nơi anh trưng bày tác phẩm cũng như sáng tác luôn rộng cửa đón sinh viên và khách tham quan.

Lê Trọng Nghĩa tâm sự: “Tôi đang ấp ủ một triển lãm cá nhân khoảng 25 tác phẩm. Chưa biết khi nào thành hiện thực nhưng tôi sẽ cố gắng để nó diễn ra sớm chừng nào tốt chừng đó!”.

  • Ngọc Tú

Nguồn: Báo Bình Định

letrongnghia

Trả lời

luuthimuoi-em nay rảnh ghé thăm anh àh?Nếu có ai đó ái mộ mình chắc là mình đã mang niềm vui đến cho họ đó...Em thử làm như anh đi sẽ có nhiều người ái mộ...hihi

letrongnghia

Traloi

Cảm ơn em BUI VU AN đã ghé thăm trang của thầy.
Để làm được nhiều việc trong một ngày ?đơn giản thôi!- Em bớt đi chơi trong một ngày...hihi

luuthimuoi

không ngờ anh N. được nhiều người ái mộ ghê ta?có gì vui k a?lâu quá hổng càphê với anh buồn ghê

BUI VU AN

CAM ON THAY VI TRANG BLOG NAY DOC DAO QUA!

Tình cờ em lên mạng tìm kiếm 1 vài thông tin về cách làm 1 banner cho wes. E vao google tìm thì đọc được lời chia sẻ kinh nghiệm của thầy thật quý!
Thầy ơi! Sao thầy làm được nhiều việc trong 1 ngày vậy?

letrongnghia

Trả lời

Em là một trong những học trò của Sáu Bê. Nhưng sau này em lại học ĐH Mĩ thuật-Huế...
Anh cũng quan tâm đến lĩnh vực này nhiều lắm àh?
Cảm ơn anh đã ghé thăm. Chúc a sức khỏe niềm vui

hanguyen

Chào em Lê Trọng Nghĩa với nghề điêu khắc đá Chăm vậy em có phải là con nghệ nhân Sáu Bê không?
Với nghệ nhân Sáu Bê anh ấn tượng về tay nghề của ông từ lúc tự mày mò sửa chữa radio-casete đến giai thoại tượng đá chăm một thời với ông Xuân Kế...
Khi nghệ nhân Sáu Bê còn sống anh đã nhiều lần tiếp xúc ông và đem sản phẩm tượng đá Chăm đi triển lãm các hội chợ triển lãm tiểu thủ công nghiệp trong nước. Đệ tử của ông hiện tồn tại và phát triển nghề tạc tượng đá chăm của An nhơn lan ra Tuy Phước và Tây Sơn...
Rất vui đọc entry này.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'11204','nsm7s8kb13tco8f9ni12ci3561','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-23 08:02:24','/a286987/nghe-si-dieu-khac-le-trong-nghia.html')